Ducati Indiana 650– chiếc crusier đầu tiên của Ducati!?

Năm sản xuất: 1986-1987
Công suất động cơ: 53hp (thông số nhà sx), 43hp (người dùng test)
Tốc độ tối đa: 121mph (người dùng test)
Loại động cơ: 649cc air-cooled SOHC 90-degree V-twin hay còn gọi là L-Twin
Hộp số: 5 cấp
Khối lượng: 205 kg (tính luôn nguyên liệu)
Mức tiêu hao nhiên liệu: 17-20 km/lít (trung bình)

Nếu Claudio Castiglioni không gặp Erik Buell và ngược lại cho đến năm 1986 ắt hẳn ta sẽ chẳng có chuyện để nói trong bài viết này. Trong khi Buell cố gắng thiết kế một chiếc sportbike gắn động cơ dùng cho xe cruiser, nhà thiết kế Ý đã có kế hoạch thâm nhập thị trường xe máy của Mĩ bằng một chiếc cruiser gắng động cơ sportbike !? Mặc dù về sau không thành công nhưng đã tạo ra một mẫu xe máy hấp dẫn, dễ điều khiển và mang nét tinh tế của xe châu Âu.

 Cuộc gặp gỡ của những người Ý

Mặc dù trên bình nhiên liệu là tên Ducati Indiana nhưng trên thực tế mẫu xe này không được sản xuất bởi Ducati mà là hãng Cagiva. Một hãng xe có trụ sở tại Varese, nước Ý thành lập từ năm 1950 bởi ông Giovanni Castiglioni. Thời buổi đầu, công ty Cagiva hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện nhưng đến năm 1978 dưới sự chỉ đạo của 2 con trai ông Giovanni là Claudio và Gianfranco công ty bắt đầu sản xuất xe máy đánh dấu bằng việc mua lại nhà máy cũ Aermacchi  từ Harley- davidson.

Nhưng tại sao Cagiva lại sử dụng động cơ Ducati? Quay trở lại thời điểm 1982, các ông chủ nằm trong bộ máy chính quyền của Ducati đã không còn mặn mà với sản xuất mô-tô. Nhưng mẫu động cơ được coi là biểu tượng như Ducati 900SS, Ducati Mike Hailwood Replica và Ducati Darmah dùng truyền động côn (bevel-drive) không còn tạo ra lợi nhuận do chi phí đắt và thời gian chế tạo lâu. Chúng ta hẳn sẽ rất kinh ngạc khi nhìn lại nhưng lúc đó Ducati đã nghỉ đến kế hoạch rút hoàn toàn khỏi thị trường sản xuất mô-tô. Mặc dù vậy, Ducati đã đồng ý cung ứng động cơ SOHC truyền động dây đai (belt-drive) tên là Pantah cho các hãng sản xuất mô-tô khác trong đó có Cagiva.

Động cơ Pantah gắn trên Ducati Indiana

Động cơ Pantah được phát triển từ 2 phiên bản động cơ đua: một là loại động cơ SOHC 500cc GP truyền động côn do Fabio Taglioni thiết kế, một là loại động cơ V-Twin DOHC 500cc 4-van truyền động dây đai do kĩ sư Renato Amaroli thiết kế cho Ducati dưới sự giám sát của Taglioni. Taglioni đã kết  hợp thiết kế của 2 loại động cơ này để cho ra động cơ V-Twin 500cc  SOHC sử dụng hệ thống van desmo của Ducati.

Ducati đã quyết định phát triển một động cơ thẳng hàng song song 500cc nhưng không có kết quả tốt nên cuối cùng phải hủy bỏ và nhờ đến Taglioni giúp đỡ. Ông chỉ cười và đưa ra bản vẽ động cơ Pantah. Cuối cùng Ducati đã sản xuất 3 phiên bản Pantah 500, 600 và 650cc trong khoảng năm 1979 đến năm 1985.

Hệ thống xupap desmo của Ducati không sử dụng lò xo

Mặc dù các mẫu xe sử dụng động cơ 2 thì dung tích nhỏ có doanh số tốt ở châu Âu nhưng Castiglionis có tham vọng lớn chinh phục thị trường Mĩ rất có tiềm năng tại thời điểm bấy giờ và những mẫu động cơ 4 thì dung tích lớn đã được sản xuất. Năm 1982, Ducati đạt được thỏa thuận cung cấp động cơ Pentah 650cc cho Cagiva. Mẫu xe đầu tiên được gắn động cơ này là Cagiva Alazzurra thuộc dòng xe street bike và Elefant thuộc dòng dual-sport. Sự hợp tác càng bền khi đến năm 1985 Cagiva mua lại   Ducati Meccanica từ chính phủ Ý. Điếu đó giúp họ tận dụng tốt hơn những lợi ích của động cơ Pentah.

Năm 1986, họ sản xuất Ducati Indiana 650cc. Cagiva  đã sử dụng bộ khung sườn bằng thép với vài chi tiếc  có thể tháo lắp giúp cho viếc lắp động cơ Pantah vào xe được dễ dàng hơn. Cagiva cũng tùy chỉnh để động cơ tăng nhiều mô-men xoắn.

Trải nghiệm của người dùng cho thấy một số hạn chế trong thiết kế của Indiana. Với chiều cao ghế ngồi 31 inch hoàn toàn không phù hợp với một xe cruiser lẫn street bike. Điều chỉnh 5 cấp độ giảm sóc sau khó thực hiện và toàn bộ hệ thống giảm sóc chưa thực sự tốt, người lái vẫn có cảm giác rung lắc khi chạy trên các cung đường xấu. Theo đánh giá của tạp chí mô-tô: “Indiana 650 là một trải nghiệm đầy ngạc nhiên, bạn sẽ gặp nhiều điều mới mẻ cũng như lỗi thời, sự phấn khích và thích thú xen lẫn nhau. Nếu bạn được cùng nó đi nhiều ngày bạn sẽ thực sự thích nó”.

Điểm cộng lớn nhất của Ducati Indiana 650cc là khả năng tăng tốc trên quảng đường ngắn nhờ vào công suất máy 43hp nhưng khối lượng chỉ nặng 205kg. Indiana hoàn thành quảng đường ¼ dặm sau 13s đủ đê cho các đối thủ Nhật và Mĩ “ngửi khói”. Hệ thống phanh sportbike giúp xe phanh an toàn từ tốc độ 100km/h dừng hẳn ở khoảng cách 37m.

Các đối thủ cũng có ảnh hưởng từ Indiana trong lúc này là Yamaha Maxim và Honda Magna.

Nếu Indiana được xem là chiếc cruiser đầu tiên của hãng Ducati dù điều này là không rõ ràng thì Diavel là chiếc cruiser thứ 2 đang có mặt trên của  hàng của Ducati toàn thế giới.

Ducati Diavel – mẫu cruiser thứ 2 của Ducati !?

Nguồn: motorcycleclassics.com, sưu tầm.

Tags: