Hãng xe Ducati qua từng giai đoạn

Suốt từ những năm 20 đến nay, trong lịch sử của Ducati chưa bao giờ vắng bóng những thành công cũng như danh hiệu mà bất kỳ hãng sản xuất mô tô nào cũng phải mơ ước.

Thập kỷ 20 : Sự ra đời của một huyền thoại !

3anhemducati
3 anh em nhà Ducati : từ trái qua Adriano, Bruno và Marcello.

Năm 1926, gia đình Ducati và những nhà đầu tư người Bologna khác đã sáng lập ra công ty Società Radio Brevetti Ducati tại Bologna. Mục đích của họ là sản xuất những thiết bị công nghiệp dành cho lĩnh vực phát sóng radio ngày càng lớn mạnh dựa trên tấm bằng sáng chế của Adriano Ducati. Tụ điện Manens dành cho thiết bị radio – “đứa con” đầu tiên của Ducati đã mở đường cho hàng loạt các sản phẩm khác ra đời. Nó gặt hái được rất nhiều thành công trên thế giới, nhờ đó, Ducati có thể nhanh chóng mở rộng thị trường và gây được lòng tin của cộng đồng công nghiệp quốc tế.

Manens
“Manens” được sản xuất bởi SSR Ducati vào năm 1926.

Thập kỷ những năm 30: Sáng tạo và mở rộng thị trường !

nhamayBorgoPanigale
Viên gạch đầu tiên của nhà máy Borgo Panigale, ngày 01 tháng 6 năm 1935.

Tháng 1/1935, nhà máy được xây dựng tại Borgo Panigale. Khu liên hợp nhà xưởng là một dự án khá hiện đại và tham vọng với mục tiêu thiết lập trung tâm công nghiệp và công nghệ tại Bologna. Trong suốt thời gian này, Ducati mở rộng thị trường ra phạm vi toàn cầu, thành lập nhiều chi nhánh và văn phòng đại diện tại các nước trong và ngoài khu vực như London, Paris, Newyork, Sydney… nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ trực tiếp cũng như hỗ trợ khách hàng tại tất cả thị trường lớn.

Borgo Panigale
Nhà máy Borgo Panigale năm 1935

trụ sở Ducati
Lối vào chính của trụ sở Ducati và toàn bộ nhân viên năm 1939

Thập kỷ những năm 40: Vươn lên từ đống tro tàn !

ducati1944
Trụ sở của Ducati sau vụ đánh bom ngày 12 tháng 10 1944.

Thế chiến thứ hai đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho Ducati khi những nhà máy đặt tại Borgo Panigale bị san bằng vào năm 1944. May mắn thay, anh em nhà Ducati đã dành toàn bộ thời gian trong suốt cuộc chiến tranh vào việc nghiên cứu và thiết kế những sản phẩm mới để giới thiệu với thị trường thế giới khi hoà bình lập lại.

Cucciolo
Cucciolo – động cơ đầu tiên được sản xuất dưới thương hiệu Ducati.

Năm 1946, Cucciolo – một loại động cơ phụ kích thước nhỏ dành cho xe đạp xuất hiện và nhanh chóng gây được tiếng vang trên toàn thế giới. Ban đầu Cucciolo được đặt trong hộp lắp ráp bán kèm với xe đạp, về sau Caproni tại Trento (một nhãn hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực hàng không) đã thiết kế một bộ khung dành riêng cho loại động cơ này dựa trên bằng sáng chế Capellino. Chỉ trong một thời gian ngắn, Cucciolo biến hoá thành một chiếc mô tô thu nhỏ thực sự. Nhờ thành công của Cucciolo và những hậu duệ của nó, Ducati trở thành nhãn hiệu được tin cậy trong lĩnh vực cơ khí.

Thập kỷ những năm 50: Sự xuất hiện của “Doctor T” !

Fabio Taglioni
Ngày 01 Tháng 5 năm 1954, Fabio Taglioni gia nhập Ducati.

Năm 1954, kỹ sư Fabio Taglioni – huyền thoại của làng mô tô thế giới xuất hiện. Là giáo viên môn kỹ thuật tại Imola, Taglioni đã thiết kế rất nhiều sản phẩm mang những đặc điểm kỹ thuật độc đáo và kiểu dáng đẹp mắt. Thiết kế tiên phong và bất qui tắc của Taglioni rất được ưa chuộng tại các giải đua. Sau khi gia nhập Ducati, Taglioni đã cố gắng hết sức để chứng minh chất lượng của các sản phẩm do ông tự thiết kế. Những chiếc mô tô cộp mác Taglioni đã từng tham gia rất nhiều giải đua đường trường như Milano-Taranto và Giro d’Italia.

Marianna
Nữ hoàng tốc độ Marianna #167 trong những cuộc đua trong khoảng thời gian giữa 1955 và 1957.

Gran Premio
Năm 1956, Taglioni thiết kế chiếc đầu tiên Gran Premio 125 được trang bị hệ thống Desmodromic.

Nhờ vào sự thành công trên tất cả các trường đua trên khắp thế giới, phạm vi Ducati sản xuất đã được mở rộng đáng kể. Hình ảnh cho thấy một trong các dây chuyền lắp ráp trong những năm 50.

Thập kỷ những năm 60: Khởi đầu kỷ nguyên của Desmo !

Cuộc khủng hoảng của thị trường xe máy Ý tiếp tục trong suốt những năm 60 với sự sụt giảm đáng kể doanh số bán hàng. Sự ra đời của chiếc xe tiện ích, đầu tiên là Fiat 500, là nguyên nhân chính của sự sụp đổ này, cùng với việc thu hồi một số các thương hiệu xe máy Ý lịch sử từ những cảnh đua xe trong năm 1957, bao gồm cả Gilera, Moto Guzzi và Mondial. Chính phủ đã ra quyết định cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ trong việc quản lý sản xuất của công ty Borgo Panigale, trong cả hai lĩnh vực xe đua và xe dân dụng. Ducati đã đi vào thời gian “ngủ đông”, mà nó chỉ bắt đầu thức tỉnh từ giữa những năm 60 trở đi.

250 Mach 1
Năm 1965, Ducati cho ra đời 250 Mach 1.

Năm 1964, mẫu xe 250cc được ghi tên vào danh sách những mô tô sử dụng xi lanh đơn thương mại với tốc độ xấp xỉ 150km/h. Đây thực sự là một con số hiếm gặp trong thời bấy giờ. Mẫu xe này ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các dòng mô tô thế hệ sau cho đến khi Scrambler 250, 350, và 450cc xuất hiện.
Năm 1968, Ducati đã bỏ bùa các fan của mô tô khi giới thiệu chiếc 450 Mark 3D kiểu dáng cổ tích (tốc độ trên 170km/h). Đây là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc. Và cũng trong năm 1968, Ducati Scrambler được bán trên thị trường ở Ý, nó trở thành một trong những chiếc xe được yêu thích nhất.

Ducati Scrambler 1968
Ducati Scrambler 1968

duongdua1960
Ducati trên đường đua những năm 60.

Thập kỷ những năm 70: Vinh quang trên đường đua !

Năm 1972, sau khi giành được những thành công đáng kể trên đất Mỹ vào đầu những năm 60 với dòng xe Scrambler, Ducati dự định áp dụng chiến thuật tương tự như vậy tại thị trường Italia. Và nó đã mang lại cho hãng Ducati nguồn lợi nhuận khổng lồ đặc biệt là mẫu xe 450 được trang bị hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc (desmodromic).

Paul Smart
Năm 1972, Paul Smart chiến thắng tại Imola 200 Miles, một trong những chiến thắng quan trọng nhất của Ducati.

Một lần nữa, kỹ sư Taglioni lại giúp hãng Ducati nắm trong tay vũ khí chiến thắng. Ngày 23/04/1972, Ducati tái xuất tại giải đua Imola 200 Miles với phiên bản 750 xi-lanh kép ứng dụng hệ thống điều khiển đóng mở cùng lúc do tay đua Paul Smart và Bruno Spaggiari cầm lái. Không phụ sự tin tưởng của Ducati, hai tay đua này đã cán đích đầu tiên và thứ hai.
Phiên bản 750 Supersport được thiết kế đặc biệt cho những giải đua lớn.

Bruno Spaggiari
Bruno Spaggiari trước MV Agusta của Giacomo Agostini tại Romagnola Mototemporada, 1971

Franco Uncini
Năm 1975, Franco Uncini thắng giải vô địch Ý với chiếc 750 SS Desmo của mình.

poster1978
Tấm poster kỷ niệm được thiết kế bởi Ducati ăn mừng chiến thắng của Hailwood tại Tourist Trophy 1978.

Năm 1978, Mike Hailwood, vốn trưởng thành cùng những chiếc mô tô Ducati xi lanh đơn đã trở lại đường đua Isle of Man Tourist Trophy và khiến tất cả khán giả cũng như người hâm mộ ngạc nhiên khi giành chiến thắng giải Công thức 1 TT. Đồng hành cùng anh là chiếc Supersport với dung tích nâng cấp lên 900 cc. Để ghi nhận những nỗ lực lớn của Hailwood, hãng Ducati đã thiết kế chiếc 900 SS Mike Hailwood Replica phiên bản hữu hạn.

Thập kỷ những năm 80: Thay đổi và phát triển !

Năm 1983, Claudio và Gianfranco Castiglioni đã mua lại Ducati, từ đó hãng này trở thành một phần của tập đoàn Cagiva. Với những thay đổi về quản lý, tập đoàn này nắm trong tay hai mẫu mô tô rất tuyệt và hàng loạt fan hâm mộ có công đưa Ducati đến với những chiến thắng trong thời đại siêu xe.

Massimo Tamburini
Dự án đầu tiên của nhà thiết kế Massimo Tamburini – Ducati Paso 750, 1986.

Thành công bắt đầu từ năm 1988 với Marco Lucchinelli cùng người đồng hành trung thành 851 do kỹ sư Massimo Bordi thiết kế. Dưới sự quản lý của anh em nhà Castiglioni, Ducati mở rộng thị phần của mình trong thị trường mô tô, giới thiệu những mẫu xe mới, tăng việc cung cấp phụ tùng thay thế dành cho mô tô và tăng cường cam kết của công ty với các giải đua.

Massimo Bordi
Cha đẻ của động cơ bốn van – Massimo Bordi.

Marco Lucchinelli
Marco Lucchinelli trên đường đua với F1 750 trong chặng của Twins, 1986.

Marco Lucchinelli 1987
Ra mắt 851 ở Daytona với Marco Lucchinelli trong năm 1987.

Thập kỷ những năm 90: Thời đại mới !

ducati monster
Tháng 3/1993, bắt đầu lịch sử của một trong những mẫu xe thành công nhất của Ducati: Monster.

Năm 1993, Argentine Miguel Galluzzi bắt đầu thai nghén ý tưởng về một chiếc Monster. Trước sự chứng kiến của những người hâm mộ, chiếc Ducati cá nhân xuất hiện. Chiếc xe này rũ bỏ toàn bộ những chi tiết không cần thiết. Nó đại diện cho dòng xe giải trí và nhanh chóng trở thành huyền thoại. Truyền thống của những chiếc xe thể thao mang nhãn hiệu Ducati tiếp tục cho ra đời hậu duệ 916 vào năm 1994. Đây là một bước ngoặt mang tính cách mạng khác của Ducati trong dòng xe mô tô thể thao công suất lớn.

Tháng 11/1993 – Ducati ra mắt những chiếc xe được định nghĩa là đẹp nhất trong 30 năm qua: 916.
Với 916, công nghệ và phong cách, kiểu dáng và cấu trúc cân xứng đã đạt đến mức “cảnh giới”. Một lần nữa Ducati lại mang đến làng mô tô thế giới một sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng và chức năng, tính logic và cảm xúc. Trên những tạp chí mô tô danh tiếng nhất thế giới, 916 đã được bình chọn là “Chiếc mô tô của năm”. Song hành cùng 916, Supermono, một trong những ví dụ điển hình nhất của nghệ thuật thiết kế trong lịch sử mô tô, cũng lộ diện vào thời điểm này.

Supermono
Supermono được sản xuất để tham gia các giải đua với 67 mẫu

Năm 1995, mặc dù đạt được nhiều cải tiến đáng kể về sản phẩm và thành công trong các giải đua, Ducati vẫn không thể thoát được vòng xoáy của khủng hoảng tài chính. Ducati đối mặt với tình trạng kiệt quệ về tiền mặt do những dự án thất bại của công ty anh chị trong tập đoàn Castiglioni.

916 996cc
Năm 1998, 916 tăng dung tích xi lanh lên 996cc. Nhà máy 996 nhìn thấy tương lai huy hoàng một năm sau đó.

Năm 1996, tập đoàn Texas Pacific – một công ty đầu tư của Mỹ tiếp quản Ducati với khả năng cung cấp lượng tiền mặt cần thiết cũng như đội ngũ quản lý quốc tế cho hãng này. Đồng thời, sự xuất hiện của gia đình ST là đòn bẩy cho Ducati tiến vào lĩnh vực sản xuất dòng xe Sport Touring. Đội ngũ quản lý mới cùng nhóm kỹ sư làm việc lâu năm tại Ducati chịu trách nhiệm phát triển các sản phẩm mới, đưa công ty đi lên từng quí một với doanh thu và lợi nhuận kỷ lục. Thành công vang dội của thời kỳ này chính là Monster Dark – chiếc mô tô bán chạy nhất tại Italia năm 1998-1999.

Ducati bắt đầu thay đổi từ một công ty sản xuất thuần túy sang một công ty đa phương tiện. Hiện nay, hãng này không chỉ tập trung vào cải tiến kỹ thuật mà còn mở rộng các giải đua, phụ tùng và đồ trang trí. Tuần lễ Ducati Thế giới lần đầu tiên được tổ chức đã nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng Ducati bao gồm 10.000 người mê Ducati khắp mọi nơi.

Cao trào của thời đại mang tính bước ngoặt rơi vào ngày 24/03/1999 với bản danh sách cổ phiếu của Ducati tại sàn giao dịch chứng khoán New York và Milan.

Những năm 200x : Ước mơ tiếp tục vươn xa!

Năm 2000: là mốc quan trọng đánh dấu MH900e trở thành chiếc mô tô đầu tiên được rao bán trên mạng Internet. Thành công đó đã dẫn lối cho Ducati lập trang web chính thức của công ty Ducati.com để trở thành tên tuổi lớn trên các website. Sau khi mùa đua xe kết thúc, Ducati vẫn đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách các nhà sản xuất siêu xe mặc dù Carl “King“ Fogarty thất bại thảm hại vào cuối tháng 3. Đây cũng là năm Ducati thành lập trường đào tạo đua xe đầu tiên dành cho nữ giới và hồi sinh Motogiro d’Italia sau nhiều năm vắng bóng. Giữa tháng 7, công ty này còn tổ chức ăn mừng chiếc Monster thứ 100.000 kể từ năm 1993 và kết hợp ra mắt mẫu xe mới: Multistrada.

MH900e
MH900e – được thiết kế bởi Pierre Terblanche – vào năm 2000 là một thành công toàn cầu.

Năm 2001: Troy Baliss giành chiến thắng trong giải vô địch Siêu xe Thế giới nhân kỷ niệm 75 năm thành lập hãng. Ducati Corse đã công bố dự định tham gia vào giải vô địch GP Thế giới từ năm 2003 với thế hệ động cơ Desmosedici hoàn toàn mới. 2001 cũng là năm ghi nhớ sự ra đi của Bruno Cavalieri Ducati – người em út trong ba anh em nhà Ducati và Fabio Taglioni “Dr. T”– cha đẻ của động cơ xi lanh kép hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

roy Bayliss
Ba danh hiệu World Superbike giành cho Troy Bayliss (2001, 2006 và 2008) đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trên trái tim của Ducatisti.

Năm 2002: Sự kiện chính của năm 2002 phải kể đến tuần lễ Ducati thế giới lần thứ ba kéo dài trong một tuần. Thêm vào đó, năm 2002 còn được lưu lại trong lịch sử với sự xuất hiện của 999 – “Chiếc mô tô của năm” do tạp chí British MotorCycle News bình chọn. Trong giải vô địch Siêu xe Thế giới, Ducati đứng thứ 11 trong danh sách các nhà sản xuất mô tô hàng đầu.

World Ducati Week
Đối với tất cả các fan Ducati, Tuần lễ Ducati, từ năm 1998, trở thành sự kiện đáng chú ý trên toàn thế giới.

Năm 2003: Cuối cùng, sau 3 năm nỗ lực, vào năm 2003 phiên bản Multistrada đã đặt chân lên đường đua. Đây là một năm đặc biệt đối với Ducati Corse khi hai tay đua Troy Bayliss và Loris Capirossi tái xuất tại Grand Prix cùng động cơ Desmosedici V4. Kết quả thu được vượt trên cả mong đợi khi Ducati giành vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất mô tô. Trong giải vô địch SBK Thế giới, Ducati lại giành giải quán quân cho các tay đua với Neil Hodgson và danh hiệu hàng đầu cho nhà sản xuất.

motoGP
2003 là năm đầu tiên Ducati tham gia MotoGP. Năm đó Loris Capirossi đạt được chiến thắng lịch sử đầu tiên trên đường đua Catalunya.

Năm 2004: Giấc mơ về gia đình Sport Classic của Ducati trở thành hiện thực. Trong tuần lễ Ducati Thế giới lần thứ tư năm đó, thành công đạt được còn hơn cả những năm trước. Lãnh đạo hãng Ducati công bố dự án ước mơ tiếp theo chính là Desmosedici RR – mô hình thu nhỏ của MotoGP.

Desmosedici RR
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xe máy, một nhà sản xuất Ý sản xuất một bản sao thực sự của một chiếc xe đua.

Năm 2005: Tháng 11/2005 chứng kiến sự kiện công bố Hypermotard dự định đi vào sản xuất năm 2007. Tháng 12, các cổ đông của Ducati chuyển từ TPG sang công ty Investindustrial tại Italia.

Ducati Hypermotard
Ducati Hypermotard – đứa con lai giữa Nake bike và Cào cào

Năm 2006: Desmosedici RR được ra mắt tại MotoGP của Italia. Siêu xe 1098, “người kế nghiệp” của 999 cũng trình làng và được nhận danh hiệu “Xe có thiết kế đẹp nhất”.

Desmosedici RR 2006
Nửa sau của thập kỷ này đã chứng kiến sự ra đời của các mô hình mới, ngày càng tinh xảo hơn.

Năm 2007: Năm 2007 là một năm đầy sự kiện đối với Ducati, bắt đầu từ việc Gabriele Del Torchio trở thành CEO mới vào tháng 5 thay cho Federico Minoli. Tháng 6, tuần lễ Ducati Thế giới 2007 tổ chức tại rạp chiếu phim Misano Adriatico trong vòng 4 ngày và lập hàng loạt kỷ lục mới như sự xuất hiện của 50.000 nghìn người và 20.000 chiếc xe. Cũng trong năm này, 3 mẫu xe mới: 1098, Hypermotard và Desmosedici RR được tung ra và mang lại thành công đáng kinh ngạc. Và còn hơn thế nữa, 2007 sẽ được lưu truyền mãi mãi khi Ducati giành danh hiệu MotoGP Thế giới lần đầu tiên sau 33 năm.

Gabriele Del Torchio
Gabriele Del Torchio, CEO của Ducati, thay thế Federico Minoli tháng 5 năm 2007.

Năm 2007 là năm chiến thắng giải vô địch thế giới MotoGP
Casey Stoner và Ducati giành cả 2 chiến thắng trong danh hiệu cá nhân và nhà sản xuất.

motoGP2007

Năm 2008: 1098 có thêm một người anh em: 848. Sau đó với 1098R, Ducati là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu điều khiển lực kéo thực trong động cơ. Mặc dù dung tích thực tế của động cơ lên tới 1198cc, công ty đã quyết định đặt tên như vậy do những nhận thức tiêu cực do sự giống nhau với biểu mẫu đơn thuế tại Mỹ.

Troy Bayliss có chiến thắng thứ ba và là cuối cùng trong giải World Superbike, hoàn thành mục tiêu của mình để giành chiến thắng ba giải vô địch trên ba thế hệ khác nhau của Ducati Superbike: 998, 999 và 1098. Sau đó câu chuyện cổ tích của Troy Bayliss được khép lại một cách huy hoàng bằng cách từ giã sự nghiệp trên đỉnh vinh quang.

2008_Ducati_1098R_a7
Phiên bản cải tiến của 1098 với dung tích xi lanh lên đến gần 1200cc

Năm 2010: Ducati cho ra mắt mẫu Multistrada hoàn toàn mới cùng các tính năng tiến bộ trong gói tích hợp điện tử, với hy vọng thắp lên tương lai tươi sáng giúp quên đi một năm 2009 u ám. Bốn chế độ khác nhau điều chỉnh các thiết lập công suất và kiểm soát lực kéo cho các môi trường khác nhau. Phiên bản S cũng thêm tuỳ chỉnh điện tử cho giảm sóc OHLINS.

ducati-multistrada-1-1_1280x0w

Năm 2011: Trong một động thái táo bạo, Ducati làm chấn động thế giới với mẫu Cruiser đầy sức mạnh: Diavel. Sự tiếp nhận đã được đáp ứng tốt hơn so với nỗ lực của mẫu Cruiser đầu tiên – Indiana.

Diavel

Trong một sự kiện khác, mặc dù đó không phải là nhiều bất ngờ, Valentino Rossi rời Yamaha và gia nhập đội Ducati bên cạnh Nicky Hayden, thay thế Casey Stoner, người đã chuyển sang đua cho Honda Repsol Team.

Ducati Việt Nam

Ducati Việt Nam là nhà phân phối chính hãng Ducati được công nhận duy nhất tại Việt Nam; chuyên phân phối các dòng xe Ducati và các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến thương hiệu Ducati. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2010, Ducati Việt Nam, tính đến nay, chúng tôi đã mang về hàng trăm chiếc xe Ducati nổi tiếng cho giới yêu xe phân khối lớn ở Việt Nam.

Ducati Việt Nam có hai showroom và trung tâm dịch vụ bảo dưỡng đặt tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là nơi phân phối và cũng là trung tâm chăm sóc tận tình nhất cho chiếc xe Ducati yêu quý của bạn. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Ducati thường xuyên tham gia các lớp huấn luyện định kỳ do chuyên gia kỹ thuật của Ducati đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và tay nghề phục vụ khách hàng.

Lịch sử Ducati

Thành lập vào năm 1926, Ducati có một lịch sử lâu đời và đáng tự hào; mang đến cho giới yêu xe trên toàn thế giới những chiếc xe mô tô phân khối lớn mạnh mẽ, đầy chất thể thao nhưng không kém phần lịch lãm, quyến rũ. Dấu ấn đặc trưng của các siêu phẩm Ducati chính là cơ cấu phân phối khí “Desmodromic”, thiết kế sáng tạo và công nghệ tiên phong.

Ducati chiếm lĩnh nhiều phân khúc thị trường bằng các dòng xe đa dạng như Diavel, Hypermotard, Monster, Multistrada, Streetfighter và Superbike. Những siêu xe mang vẻ đẹp Ý này đã có mặt tại hơn 80 quốc gia khác nhau trên khắp thế giới, tập trung chủ yếu ở các thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương.

Đội đua chuyên nghiệp của Ducati đã tham dự vào cả hai giải “Vô địch siêu xe mô tô thế giới” và “Vô địch moto GP thế giới”. Tại giải “Vô địch siêu xe mô tô thế giới”, Ducati đã đoạt 16 giải thưởng xuất sắc dành cho nhà sản xuất và 13 danh hiệu hàng đầu cho các tay đua. Kể từ 2003, Ducati tham dự giải MotoGP và thực sự ghi dấu ấn vào năm 2007 khi đoạt cả giải thưởng dành cho nhà sản xuất và cho các tay đua.

Nguồn: mohinhclub.vn, ducati.vn

Tags: