Honda 67

Honda 67 tên đầy đủ là Honda Benly 50, là một trong những ‘đứa con’ đầu tiên của người sáng lập Honda, ông Soichiro Honda.

Honda Benly 50. 

Sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Đất nước mặt trời mọc lại nổi tiếng vì nghèo nàn tài nguyên, nguồn nhiên liệu cạn kiệt, vì thế người dân phần lớn chuyển sang đi xe đạp. Ông Soichiro Honda đã cho ra đời hai chiếc xe 50 phân khối tiết kiệm nhiên liệu là Super Cub dành cho nữ và Benly 50 dành cho nam, đây là một trong những chiếc xe máy đầu tiên của hãng xe Nhật Bản.

Benly 50 được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1962, những phiên bản tiếp theo có thay đổi chút ít ở hình dáng bên ngoài nhưng vẫn giữ đường nét chính đặc trưng. Honda 67 ở Việt Nam quen gọi là chiếc Benly 50 sản xuất năm 1967, để đơn giản và cũng vì thời điểm đó số lượng xe máy còn rất ít nên chỉ cần gọi tên năm sản xuất để phân biệt.

Honda 67 sản xuất ở Nhật xuất hiện trước tiên ở Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Sự phổ dụng của xe nhiều đến mức người dân ở đây gọi xe máy là “Honda”, tiếp diễn cho đến tận ngày nay. Honda 67 gắn với khá nhiều hình ảnh khác biệt nhau, từ người dân lao động dùng để chở hàng đến hình ảnh chiến đấu trên phim ảnh hay thời trang dạo phố cùng các thanh niên Sài thành.

Sự xuất hiện của Honda 67 không chỉ phổ cập ở những nước châu Á như Việt Nam mà còn lan rộng sang “trời Tây”, nơi có trình độ công nghệ kỹ thuật phát triển từ rất sớm. Tuy khá nhỏ bé nhưng sở hữu bước đột phá về thiết kế, dáng vẻ nhẹ nhàng độc đáo khiến Benly 50 cũng rất được ưa chuộng tại đây, ngày nay vẫn có những câu lạc bộ những người mê xe Benly 50.

Ba anh em nhà Seton người New Zealand xuyên Việt trên những chiếc 67. Ảnh: Nguyễn Đông

Trở lại hơn 40 năm về trước, sự thành công của Honda 67 đến từ nhiều nguyên nhân, cả từ đặc tính của xe và cũng có cả yếu tố nhờ thời. Thời đó xe máy khá hiếm, ở phía Bắc đang nổi lên với những Honda Cub 50, Simson, Babetta thì Honda 67 là đại diện phổ biến nhất ở phía Nam. Không bị cạnh tranh nhiều bởi các nhân tố khác khiến cho 67 có nhiều đất diễn, dễ được chấp nhận rộng rãi.

Nhưng đó cũng chỉ là nguyên nhân thứ yếu, nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ chính đặc tính của chiếc xe. Động cơ 50 phân khối nhưng rất mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu. Hình dáng của 67 rất nam tính, khỏe khoắn và hợp với vóc dáng người Việt Nam. Xe khá nhỏ bé so với những chiếc xe máy phổ thông hiện nay, nhưng lớn hơn xe đạp, tư thế ngồi thẳng, bình xăng trước, máy nổ to giòn là những đặc điểm được lòng người tiêu dùng. Người đi xe có thể dễ dàng luồn lách qua các con phố đông đúc một cách nhanh chóng. Dùng 67 vào mục đích chở hàng cũng khá phù hợp vì sức mạnh của khối động cơ 59 phân khối đem lại khiến người sử dụng phải ngạc nhiên.

Honda 67 độ chopper ở Lâm Đồng. Ảnh: Thanh Minh.

Ngày nay dù xuất hiện nhiều sự lựa chọn khác nhưng dường như nét độc đáo của 67 khiến chiếc xe này vẫn còn giữ được vị trí trong lòng người yêu xe. Để có thể rong ruổi cùng Hond 67 thì phải có một tình yêu thực sự lớn bởi hiện nay rất khó một chiếc xe “zin”, rất dễ hỏng vặt, hầu hết đã thay đổi, sửa chữa vì thời gian đã quá lâu, cộng vào đó, xe nhỏ bé không còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt bề bộn ngày nay.

Các câu lạc bộ, hội nhóm mê Honda 67 vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, chơi xe 67 và các xế cổ khác đang dần trở thành xu hướng. Để khám phá hết chiếc xe của mình, nhiều chủ nhân có thể thay đổi hình dáng thêm phần độc đáo, hoặc “độ” máy móc như nâng dung tích lên 90 hoặc phân khối để đạt vẫn tốc cao hơn. Thậm chí nhiều người còn chắp thêm cho chiếc xe củ mình một bên thùng nhỏ, tạo nên hình ảnh 67 sít-đờ-ca (sidecar).

Thông số:

  • Tên xe: Benly 50 cm3 (Honda 67)
  • Động cơ: 4 kỳ, 1 xi lanh49 (cc)
  • Công suất: 2.7/7000 (Kw/rpm)
  • Momen: 4.1/6000 (Nm/rpm)
  • Hộp số: 5 cấp
  • Dung tích xăng: 5.5(L)
  • Trọng lượng khô: 68 kg
  • Năm sản xuất: 1962

Nguồn:
wiki.com
xaluan.com

Tags: