Cách đọc sơ đồ điện trên xe

Mỗi chiếc xe gắn máy đều có hệ thống dây điện. Mỗi một trong số chúng bị lỗi sẽ làm cho hệ thống điện trên xe sẽ không cháy đèn, không đánh lửa, không sạc, không có xi nhan v.v…

Hệ thống dây điện đơn giản nhất thì có 4 phần

1. Nguồn điện, chẳng hạn như bình hay điện từ cuộn điện bên trong vô lăng.

2. Dây nóng tới nguồn điện

3. Điểm đến của nguồn điện hoặc thiết bị tải, chẳng hạn như bóng đèn, IC, các đồng hồ đo, công tắc…

4. Nguồn điện quay lại vào một dây mát nối vô sườn.

wiring_batt_light

Hệ thống điện khá phức tạp . Tuy nhiên với đam mê chúng ta nghiên cứu và bắt tay vào việc, chúng ta có cái gì đó về cơ bản là sự kết hợp của nhiều hệ thống dây điện mà chúng ta cần nhớ mỗi hệ thống là riêng biệt. Trong khi biểu đồ dây điện dường như khó hiểu nó khiến chúng ta suy nghĩ và  nhứt đầu. Trên biểu đồ dây điện đi với những màu thích hợp, một vài dây với màu xanh lá cây ứng với chữ đầu G hay Br cho màu nâu. Một vài dòng xe cổ sẽ không có mã màu. 

wiring_yamaha1976-dt125Sơ đồ điện của Yamaha DT125

Thỉnh thoảng nhà sản xuất xe giúp chúng ta bằng cách tách rời ra cho những hệ thống điện quan trọng điều đó sẽ dễ dàng giải mã chúng khi có vấn đề xảy ra bao gồm sơ đồ mạch phụ, mạch khởi động và xạc, sơ đồ mạch đèn và sơ đồ mạch trọn vẹn.

Vì vậy nếu có gì đó không hoạt động thì chúng ta dựa vào sơ đồ điện. Ngay bây giờ chúng ta sẽ kiểm tra bằng mắt, nếu mọi thứ tốt, thì coi sơ đồ điện và tìm kiếm dây màu mà bạn cần kiểm tra. Nếu xi nhan không làm việc, bạn cần kiểm tra bóng đèn sau đó là màu dây liên quan tới nó. Nhìn  dây nóng chạy tới  xi nhan. Sau đó theo dây màu chạy tới bình. Chúng ta tiến hành kiểm tra

Chúng ta cần chuẩn bị một bình ắc quy đầy, một dụng cụ test dây và một đồng hồ đo Ohm/Vol, dấu vết là điện áp 6 hay 12V . Kiểm tra dây từ xi nhan chạy tới kết nối đầu tiên nếu không có điện ở kết nối đầu tiên, tiếp tục theo dây đi xuống  bình, tìm kiếm những vết xước và dây đứt. nếu có điện và xi nhan mát tốt nhưng xi nhan không hoạt động, thì kiểm tra lại và thay thếxi nhan.

    circuttester1    ohmmeter

Dây nóng bình thường có màu đỏ. dây nóng nàyđi xuyên suốt trên xe và nối với những dây màu khác cho tới thiết bị tiêu thụ điện. bởi vậy dây điện lại có nhiều màu khác nhau. Mỗi một thiết bị là nơi đi qua của điện như cầu chỉ hay đèn đuốc… là sự kết hợp của các dây điện màu, và dòng điện đi xuyên suốt tới thiết bị tiêu thụ và sau đó đi tới mát.

Nếu xe của bạn là dòng xe địa hình chuyên nghiệp và không sử dụng bình ắc quy, đừng lo lắng bạn không cần sử dụng công cụ kiểm tra dây điện mà bạn sẽ sử dụng tới đồng hồ đo Ohm. sử dụng đơn vị Ohm để đo, thiết bị đo sẽ truyền một dòng điện yếu xuyên suốt đường dây, nếu không bị đứt thì mặt đồng hồ sẽ đọc dòng rất thấp. Nếu dây bị đứt đồng hồ Ohm sẽ hiện thị vô cực

wiring_continuity               wiring_no_continuity

Bộ măm lửa cung cấp điện cho hệ thống, hệ thống chỉ hoạt động khi vô lăng quay. Bạn cần tháo jack của bộ mă lửa ra khỏi hệ thống để kiểm tra đường dây.Dây điện sẽ không bị hao mòn giống như van hoặc bạc pít-tông. Trừ khi có tác động vật lý tới nó, như một luồng điện quá nóng làm chảy vỏ bọc của dây điện. Những vấn đề xảy ra khi dây điện bị mòn ở jack cắm vào thiết bị nào đó. Thỉnh thoảng chúng ta cần tháo ra vệ sinh các jack cắm và cắm chúng lại. Bạn cạo sạch và đánh bóng các kết nối bị mòn hoặc thay thế nó. Đừng quên kiểm tra và vệ sinh dây mát.

Wiring_switch

Kích cỡ của dây điện là quan trọng. không thay thế dây nhỏ hơn dây của xe. Nó sẽ có khuynh hướng quá nóng và đứt cầu chì, khi cầu chỉ bị đứt bạn không được thay loại cầu chỉ lớn hơn mà tìm cầu chì kích cỡ bằng cái cũ. Dây điện có thể rất nóng trước khi cầu chì bị đứt  và bắt lửa gây cháy chiếc xe yêu quý của bạn. Nếu bạn có gắn thêm đèn hoặc công cụ sưởi ấm tay lái thì nên lưu ý, bạn hàn thêm cái gì đó lên sườn,cẩn thận thỉnh thoảng có thể dây điện đi bên trong sườn

Nếu bạn sửa chữa hoặc thay thế dây điện thì phải cẩn thận với kích cỡ dây và cầu chì. Kích cỡ đây điện và cầu chì để tải amp tải Watt tải công suất. Tốt hơn khi bạn đấu điện bạn nên sài loại dây có kích cỡ lớn và ruột bao gồm nhiều dây nhỏ hơn là lõi một dây cứng, lý do vì dòng điện đi tốt hơn bên ngoài và kém hơn bên trong lõi dâ, dây điện nhiều sợi có nhiều bề mặt hơn là dây rắn, nó dường như truyền tải đúng dòng 12V hơn. Đó là lý do tại sao dây bình lại sử dụng dây điện nhiều sợi con.

Wiring_solid           wiring_multi

Dòng điện một chiều (DC)  và xoay chiều (AC) không giống nhau, điện xoay chiều hiện tại di chuyển 120 lần mỗi giây trong một mạng điện, điện một chiếu thì không. Bạn có thể tìm thấy cả hai dòng điện trong một vài cổ máy đặc biệt. Điện xoay chiều sử dụng cho đèn và sau đó cục xạc chuyển đổi thành điện một chiều và xạc cho bình. Dưới đây là danh sách màu dây loại thiết bị sử dụng chúng của hãng xe Honda.

Color Use From To
Black a. Switched Hot
b. Switched Hot
c. Switched Hot
d. Battery Voltage Sense Lead
a. Ignition Switch
b. Ignition Switch
c. Ignition Switch
d. Ignition Switch
a. Fuse Box
b. Handlebar Switch
c. Starter Switch
d. Voltage Regulator
Black/Brown Fused Hot:
Neutral Light
Oil Light
Fuse Box Neutral Light
Oil Light
Black/Red Fused Hot:
[Headlights]
Fuse Box Starter Switch
Black/White Ignition System Hot Ignition Handlebar Switch Coils & T.P.I. Box
Blue/White Switched Hot Starter Switch Dip/Dimmer Switch
Brown Tail/Rear Lights Brown/White Ignition Switch Brown Lead
Brown/Black Fused Hot:
Running/Position Lights
Instrument Lights
Fuse Box Brown/White Lead
Brown/White Running/Position Lights
Meter Lights
Tail/Rear Lights
Brown/White
Brown/White
Brown/White
Turn Signal Switch
Meters
Ignition Switch
Green Ground Load Ground
Green/Red Starter Safety Circuit Starter Relay Diode Clutch Switch
Green/Yellow Brake Light Brake Switch Brake Lamp
Grey Hot:
Indicator/Turn Signal
Relay Indicator/Turn Signal Switch
Light Green Horn Circuit Horn Horn Switch
Light Green/Red Neutral Light Circuit Neutral Lamp Neutral Switch
Orange/Light Blue Switched Hot:
Indicator/Turn Signal
Indicator/Turn Signal Switch Indicator/Turn Signal Bulbs
Orange/White
Light Blue/White
Front Running Lights Indicator/Turn Signal Switch Brown
Red Hot Battery Ignition Switch
Red/White Charging Lead Rectifier Battery
White Switched Hot:
Low/Dipped Beam
Dip/Dimmer Switch Headlight
Blue Switched Hot:
High/Main Beam
Dip/Dimmer Switch Headlight
White/Green Fused Hot:
Indicator/Turn Signal
Horn
Brake Light
Fuse Box
Fuse Box
Fuse Box
Indicator/Turn Signal Relay
Horn
Brake Light Switches
Yellow Charging System Stator Regulator/Rectifier
Yellow/Blue Ignition System Coil T.P.I. Box
Yellow Starter Circuit Starter Switch Starter Relay

 

Theo dansmc