HONDA MONKEY – vui là chính

Hãng HONDA cho ra mắt chiếc xe máy “Monkey” đầu tiên vào 1961. Nó đã thu hút ở hội chợ giải trí công nghệ Tama. Nó củng đã xuất hiện ở địa điểm F1 Suzuka như là một món đồ chơi cho trẻ con. Phiên bản thời bấy giờ là Z100 có đường kính bánh xe là 5 inches, với khung sườn đỏ và bình xăng màu trắng. Nó có động cơ 50cc. Nó được gọi là Monkey bởi vì nó quá nhỏ và bất kì ai lái nó đều nhìn giống như bà con của khỉ kể từ lúc đó nó có tên là Monkey.

Honda Z100

Gây nên cơn sốt cao thời bấy giờ, HONDA đã sớm phát triển phiên bản đường phố của Z100, phiên bản này có tên là CZ100. Gần giống như Monkey, CZ100 được ưa chuộng và đã xuất khẩu năm 1963 sang châu Âu.

Honda CZ100

Trong năm 1967 phiên bản mới nhất đã được đưa ra là Z50M. Nó có yên cao hơn, và dễ lái, tuy nhiên nó vẩn giữ nguyên cặp bánh xe 5 inches và không có hệ thống giảm xóc. Monkey Z50M nhìn vẩn nhỏ và tương tự như đàn anh trước của nó là CZ100. Ghi đông gấp hướng vào trong , Z50M đã được thiết kế ngắn gọn để vừa sau cốp xe hơi.

Honda Z50M

Năm 1969 phiên bản mới Z50A đã thay thế Z50M, Phiên bản này đã có hệ thống giảm xóc và đường kính bánh là 8 inches.

Honda Z50A

Năm 1974 Phiên bản Monkey Z50J đã được đưa ra giới thiệu có nhiều cải tiến như hệ thống giảm xóc trước, sau và đường kính bánh xe là 8 inches. Phiên bản này còn được biết như là dòng minitrail của Hoa Kỳ.

Honda Z50J

Những phiên bản Monkey hiện nay về cơ bản đều giống phiên bản Z50J 1974. Đây là dòng xe được thiết kế tuyệt vời và HONDA đã có giới thiệu xe Monkey với phiên bản giới hạn trong những năm gần đây chẳng hạn như phiên bản mạ toàn bộ là Crom, phiên bản kỉ niệm 30 năm của dòng Monkey, Phiên bản 40 năm và một phiên bản thể thao được gọi là “spencer”. Bọn họ củng cho ra một phiên bản toàn bộ mạ vàng “Gold Monkey bike” và phiên bản cổ điển Monkey Z50 với khung sườn đỏ và bình xăng trắng.

Honda Z50 chrome

Honda Z50 Gold

Honda Z50 spencer

Năm 1978 HONDA củng đã giới thiệu đến giới biker dòng Gorilla, với thiết kế mạnh mẽ bình xăng lớn, bánh trước sau với hệ thống thanh răng đỡ, Gorilla vẩn còn được sản xuất, những xe HONDA Gorilla gần đây có bình xăng màu vàng, hay tất cả đều màu đen.

Honda Gorilla

HONDA Monkey là dòng xe duy nhất mà nhiều người thích tùy biến độ chế cho xe của họ. Nhật bản là thị trường lớn nhất cho dòng xe Monkey và phụ tùng của nó. Mặc dù xe Mokey đã phổ biến nhiều ở Bỉ, Đức, Pháp, và nhiều nước khác. Nhưng riêng ở Nhật mới nhiều công ty sản xuất phụ tùng chất lượng cao cho xe Monkey. Một người chơi xe có thể dễ dàng mua được gắp xe, pô, phụ tùng động cơ, bộ li hợp, bộ phận sườn xe, bánh xe…..

Nhiều công ty như Gcraft, Takegawa, Kitaco, Daytona, OVER,Ohnishi, Yoshimura, giới thiệu những phần phụ tùng chất lượng cao cho xe Monkey, tuy nhiên chúng rất mắc, có những bộ phận phụ tùng trôi nổi ngoài thị trường và cò xuất xứ từ Trung Quốc với già thành thấp đi kèm với chất lượng kém và không hề có bảo hành.

Honda Z50 30th

Honda Z50 40th

 

Dịch, sưu tầm