Động Sơn Đoòng – Chinh phục một hang động vô tận P.2

Source: National Geographic World’s Largest Cave Passage

Tôi tắt đèn pha, chính xác lúc này tôi cảm thấy chiều sâu của bóng tôi nơi này. Lần đầu tiên thì không có gì một màu tối đen. Nhưng sau đó, đồng tử mắt của tôi bắt đầu điều chỉnh thích hợp, tôi ngạc nhiên khi nhìn thấy những hình thù mờ ảo, ánh đèn ma quỷ xa xa đằng trước. Tôi chọn đường riêng của tôi xuyên suốt qua đống đổ nát, Hầu như tôi đang chạy vì bị kích thích, những tảng đá rải rác dưới chân của tôi và âm thanh vang dội trong một hốc ẩn đâu đó. Đi lên một dốc đứng, Tôi quay lại đỉnh ngọn đồi như thể cạnh dốc cảu một ngọn núi và một cảnh tượng đã dừng lại đường đi của tôi.

Một thân khổng lồ của ánh sáng chiếu sâu vào bên trong hang giống như một thác nước. Một cái lỗ trên trần ánh sáng từ đó xuyên qua tạo nên dòng thác nó lớn đến khó tin, ít nhất là 300 feet tính từ bên này sang bên kia. Ánh sáng, thâm nhập sâu vào bên trong hang, để lộ ra lần đầu tiên kích thước làm mê mẩn của hang Sơn Đòong. Lối đi có lẻ rộng lên đến 300 feet (~92m), trần hang gần như cao đến 800 feet (243m): Nơi đây đủ cho toàn bộ một khối 40 căn nhà cao tầng ở thành phố New York. Trên thực tế một hàng dài hơi nước che phủ trần hang.

Tia sáng từ trên đã để lộ ra một tháp đá canxit ở đáy hang cao hơn 200 feet (61m), đã bị phủ kín bởi cây dương xỉ, cây cọ, và các loại thực vật nhiệt đới khác. Những khối thạch nhũ treo xung quanh rìa cửa sổ to lớn trên trần giống như những trụ băng đã hóa đá. Những dây leo đong đưa hàng chục m từ bề mặt của thạch nhũ; nhanh, sâu xuống và cắt gọn một góc hang, cây cột rực rỡ của ánh mặt trời. Cảnh sinh động nơi đây có thể được tạo ra bằng trí tưởng tượng cảu họa sĩ, nó như hình ảnh thế giới của chúng ta cách đây hàng triệu năm.

Jonathan Sims bắt kịp tôi. Giữa chúng tôi và lối đi ngập nắng ở phía trước đứng vững sừng sững là một măng đá khổng lồ, hình bóng nó tương tự bàn chân của chó.
“Bàn tay của chúa sẽ thật sự đã lỗi thời,” anh ta nói, và đang chỉ vào măng đá. “Nhưng bàn tay của chó thì rất thú vị, anh không nghị vậy sao?”

Anh ta tắt đèn pha và cảm thấy không khỏe với mắt cá chân của mình.

(to be continued)

Động Sơn Đoòng – Chinh phục một hang động vô tận