KHÔNG GIAN XANH Ở SÀI GÒN

“Đọc qua bài này mới thấy vườn nhà có vài vò Lan mới ra hoa nhìn đẹp quá, thiết nghĩ mỗi nhà đều chừa một khoảng nhỏ mảng xanh thì hay biết mấy.”

Khách du lịch đến thành phố này lên đến 8 triệu người chủ yếu để tìm hiểu về các di tích mà chiến tranh để lại, café vỉa hè và chợ đêm, nhưng cuộc sống của người địa phương mới là trải nghiệm thật sự, bạn sẽ gọi nó là một đêm của mối tình đầu, dậy lúc 5:00 sáng và nơi đầu tiên đến đại khái là 20 công viên.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy , nơi người Việt Nam gặp nhau và cùng tập thể dục, chơi các môn thể thao hay nhấm nháp ly nước mía. Từ hồ con rùa, trên những bậc thang nơi mà dẫn đến tầng trên có hình hoa sen, kế bên chợ Bến Thành là công viên 23/9 nơi tụ họp của gánh hàng rong và liên hoan ẩm thực vỉa hè.

Khách du lịch biết đến công viên Đầm Sen qua những tiết mục nhào lộn của người và xiếc thú, hay Thảo Cầm Viên, nơi bạn có thể cho voi ăn mía thoải mái nếu túi tiền bạn bằng với dạ dày của nó. Ở nhiều công viên khác, những đôi trai gái nắm tay, và ôm ấp nhau bóng tối là nơi họ ưa thích và những lối đi gâp ghềnh, nhiều ổ gà.

Những chủ đề về công viên cho đến các nhà quy hoạch thành phố và những nhà tư vấn, nhiều nữa, những người gần đây gặp và thảo luận về khí hậu đang nóng lên toàn cầu và cở sở hạ tầng môi trường xanh. Ra khỏi hội nghị, Lý Đinh Chế phó giám đốc của sở tài nguyên và môi trường đã nói với tôi về thành phố HCM phải thiết lập riêng một vùng nhiều không gian xanh, và không có nhà cao tầng.

“Việt Nam là đất nước có bãi biển dài”. “Công viên rất quan trọng, bởi vì có nhiều cây hơn để hấp thụ khí CO2 và làm giảm đi sự biến đổi khí hậu. Để thấy điều đó, thì tự bản thân chúng ta, phải làm điều đó nổi bật ở bốn công viên lớn của thành phố.” Ngài Chế đã nói

1 .Nơi mà bạn có thể xách theo chim Hoàng Yến đi bộ:

922986_10200642863987714_1843458830_n

Nếu bạn có thể cuộn ra khỏi chăn vào lúc bình minh, đi đến công viên Tao Đàn. Về hướng Đông Nam nơi tụ họp riêng tư của những người chơi chim, mục đích là để khoe chim hót mà họ nuôi dưỡng nhằm cạnh tranh với nhau. Từ giống chim Họa mi nòi đến chim chào mào.

Trên tay những tờ báo và ly café đá sát công viên Tao Đàn,những người đàn ông treo lồng chim của họ lên và chọn trứng kiến, những con dế và sâu bột cho những con chim đấu ăn.

Trong khi bạn thì muốn du ngoạn, hãy làm cuộc hành hương ngắn đến Tháp Chàm, một phiên bản thu nhỏ của Tháp Chàm Ninh Thuận, là đền thờ của phật bà tám tay và được xây bằng gạch nung. Tuy nó không chình xác 100% giống tháp Chàm cổ nhưng nó là một vật gợi nhớ hiếm thấy của một bộ tộc ở Việt Nam.

264323_10200642861787659_401294364_n

2. Nơi mà để gặp công chúa lọ lem của Việt Nam:

Le_Van_Tam_park

Ở giữa tán cây cổ thụ của công viên Lê Văn Tám, là tượng cẩm thạch của một người con gái, nhân vật trong truyện cổ tích của Việt Nam tên là Tấm.

Tuy nhiên công viên có tên là Lê Văn Tám, một nhân vật được hư cấu là đã tự đốt mình để phá kho đạn của người Pháp năm 1940. Tượng anh ta nằm gần ngay của công viên.

3. Nơi mà bạn ẩn mình thoải mái câu cá trong thành phố:

389120_10200642864347723_1769787382_n

THay cho sông Sài Gòn, nơi được vệ sinh chăm sóc sạch sẽ, có bờ kè. là hồ nhân tạo tại công viên Lê Thị Riêng, người câu cá đem cần họ theo và trả 100,000 VND ($5) cho 5 giờ câu, bạn có thể chắc chắn một điều là người câu được đem về nhà bất cứ thứ gì mà họ câu được như cá trê, cá rô, cua…

Đi lên phía trên là thấy nhà sách để cho bọn trẻ thoải mái đi chơi, nơi đây trẻ em có thể mua bức tượng nhỏ Kitty bằng thạch cao và sơn vẽ nó tùy thích. Vào ngày chủ nhật, khi những chàng trai và cô gái hướng đạo sinh thực tập đánh và sử dụng mã Morse. Và bạn có thể đi dạo về ngọn đồi hướng đông nơi đặt nhiều vật cỡ lớn thuộc về nghệ thuật sắp đặt của người Việt và những tay chơi ghi-ta đàn hát.

4. Nơi mà bạn chạy trốn những con đường và đứng dưới những tán cây cổ thụ:

14a

Một con đường ồn ào đã chia đôi công viên Gia Định, công viên cách 5km về phía Tây Bắc trung tầm Sài Gòn, đi bộ 50m đi qua cổng phía tây, tạp âm từ bên ngoài đã làm nhạt đi khung cảnh nơi đây. Trong khi phần bên kia của công viên với nhiều người tập thể dục, khu vực hẻo lánh kiêu hãnh với hàng hàng cây cao lớn tập trung nhiều nhất trong thành phố. Bên cạnh là những tầng cây thấp còn nguyên sinh một khu rừng me, chói lọi màu vàng và nhiều cây bàn chải (cây Duối) mà bạn sẽ tìm thấy trong thủ phủ cây xanh này. Tiến thêm về phía trước là vùng cư trú của nhiều cây đa cổ thụ, hàng dày đặc của những chậu cọ, và những bụi cây được cắt tỉa hình rồng, gà, trâu….

Ra tưới cây Lan thôi, chiều giờ quên tưới.

Theo Ly Huynh – Wall Street Journal

Tags: