THỜI GIAN ĐÁNH LỬA

Thời gian đánh lửa dường như là một trong những điều làm thợ máy sợ nhất, tui đã từng thấy nhiều gã nhảy thẳng vào hộp số và tháo tung nó ra không một chút do dự, nhưng khi thiết lập thời gian đánh lửa thì không dễ như vậy, và nó làm họ rối và sợ. Thực tế thì thời gian đánh lửa củng không khó như vậy. Thời gian đánh lửa hoản toàn đơn giản và có lợi khi bạn đạt được hiệu suất tốt, hoạt động bền bĩ, và tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn.

Khi sự đốt cháy xảy ra, nó sẽ không diễn ra ngay lập tức, nó sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian, và nó phụ thuộc vào RPM (Revolutions per minute – vòng quay mỗi phút) sức mạnh của Stroke có thể là 0,05 của một giây ở tốc độ 1200 RPM tới 0,0057 của giây ở 10,500 RPM. Ngay bây giờ mặc dù thời gian cho sự đốt cháy ở tốc độ 1200 RPM thì không nhiều, nó vẩn còn hơn gấp 8 lần  ở tốc độ 10,000 RPM.

Khoảng thời gian nhỏ này thì rất quan trọng bởi vì quá trình cháy không phải là một vụ nổ mà nó là một sự đốt cháy có kiểm soát. Thời gian cho sự đốt cháy có kiểm soát này giảm khi RPM tăng. Để bù cho điều này, điểm nơi tia lửa xảy ra, bắt đầu quá trình đốt phải xảy ra sớm trước khoảng không bên trên-pít tông (Top dead centre – ” TDC”) của chu kỳ nén. Hoàn thành trọng lượng này và lò xo gắn trên điểm cam. Khi cam quay trên trục của nó, lực ly tâm làm trọng lượng di chuyển và cam quay trên trục của nó, Đẩy thời gian đánh lửa, vì vậy quá trình đốt cháy xảy ra nhiều hơn khi vòng tua tăng. toàn bộ sự tiến lên thường đạt được trên hầu hết các động cơ có vòng tua 3000 RPM.

Hầu hết động cơ có bộ lửa chuyển động  ly tâm. Một vài thì có chuyển động chân không. Những động cơ mới với đánh lửa bằng điện tử thường có một chuyển động điện tử . một vài động cơ có thời gian cố định với khộng có chuyển động tự động . Sự chuyển động thì đã được chỉnh ở nhiều góc độ trước BTDC và không thay đổi. Tỉ lệ nén càng thấp ở một động cơ,  thì tăng tia lửa là cần thiết.

centrifugaladvance“chuyển động ly tâm”

vacuumadvance  “chuyển động chân không”

Điều này xảy ra bởi vì sự đốt cháy nhanh thì được hỗ trợ bởi áp suất nén cao . Bởi vì quá trình cháy nhanh hơn với tỉ lệ nén cao  ít thời gian hơn là cần thiết. Do đó ít tia lửa hơn. Ngược lại áp suất nén thấp hơn làm chậm lại quá trình đốt cháy, đời hỏi tăng thêm tỉa lửa.

Động cơ chạy  thì lâu ngày thì bị hao mòn , chúng ta cần thúc đẩy các điểm nơi tia lửa xảy ra. Công việc này tốt hơn trên động cơ 4 thì loại lớn mặc dù nó có thể làm ở động cơ nhỏ hơn, nhưng sẽ khó hơn. Tôi không làm trên hệ tống vít lửa (Honda đời 50, 70)  bởi vì quá mất thời gian với loại đánh lửa của chúng . Trên nhiều động cơ mới hơn, bạn không thể làm mà không có sự thay đổi lớn, nhưng trên hầu hết những điểm của máy đánh lửa và nhiều máy đánh lửa điện tử thì bạn có thể.

Ngay bây giờ khi tăng  tia lửa ( điểm khi sự đánh lửa xảy ra, như bugi, trước BTDC) chúng ta nhận được nhiều sức mạnh nhưng củng nóng hơn. Có một điểm nơi mà sau khi chúng ta mất nhiều hơi nóng và có rất ít sức mạnh. Chúng ta sẽ dừng lại trước khi tới điểm này,

Động cơ hoạt động với  nhiệt độ bình thường và chạy không tải, tăng thời gian đánh lửa chầm chậm. bạn sẽ nghe thấy động cơ tăng tốc. Di chuyển thời gian qua lại, ra sau và về trước, tăng lên và làm chậm nó cho đến khi bạn đạt được tốc độ cao nhất khi chạy không tải. Sau đó hãy tắt nó một chút, tốc độ động cơ chậm lại một chút.bạn vẩn giữ nguyên không đụng vào tay ga.

Chạy trên một quảng đường ngắn để đảm bảo động cơ không dưới tải. Sau đó kiểm tra màu của bugi và chắc chắn là nó không quá nóng.

 

Theo Dansmc